หน้าแรกอสังหาฯสำหรับขายอสังหาฯสำหรับเช่าหลักสูตรอบรมต้องการขาย/ให้เช่าสินเชื่อเกี่ยวกับเราติดต่อเรา

ข้อควรระวังสําหรับการจัดห้องพระในบ้าน

ข้อควรระวังสําหรับการจัดห้องพระในบ้าน


บ้านเกือบทุกหลังของชาวพุทธมักมีห้องพระไว้สําหรับกราบไหว้บูชาบางบ้านไม่มีห้องมากพอก็จะใช้วิธีจัดหิ้งพระแทนซึ่งขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบ้านแต่การจะจัดวางตําแหน่งของห้องพระหรือหิ้งพระไว้ส่วนใดของบ้านจะต้องศึกษาถึงความถูกต้องและเหมาะสมซึ่งสามารถพิจารณาหลักเกณฑ์ดังกล่าวและนําไปใช้สําหรับห้องพระในทุกๆบ้านได้ดังนี้


ห้องพระต้องอยู่ชั้นบนของบ้าน บ้านที่มี 2 ช้ันจะต้องกําหนดให้มีห้องพระอยู่ช้ันบนดีกว่าอยู่ชั้นล่างไม่ว่าจะมีบ้านกี่ช้ันก็ตามจะต้องกําหนดห้องพระไว้ช้ันบนสุดของบ้านเนื่องจากห้องพระเป็นของสูงเป็นที่สักการบูชา การวางต่ำกว่าคนในบ้านจะไม่เป็นมงคลต่อการอย่อูาศัยอย่างแน่นอน


ห้ามกําหนดห้องพระติดกับห้องส้วม เนื่องจากความเชื่อตามศาสตร์ฮวงจุ้ยได้ระบุชัดเจนว่าห้องส้วมเป็นธาตุน้ําห้องพระเป็นธาตุไฟตามกฎเบญจธาตุ (5 ธาตุ) ธาตุน้ําพิฆาตธาตุไฟ แต่ถ้าภายในบ้านมีพื้นที่จํากัด และมีความจําเป็นต้องออกแบบให้ห้องพระหรือหิ้ง พระติดกับห้องส้วม สามารถแก้ไขได้ด้วยการหาตู้มาก้ันระหว่างห้องส้วมกับห้องพระหรือบริเวณที่จัดหิ้งพระ ที่สําคัญจะต้องหันหิ้งพระ ไปในทิศที่ไม่ตรงกับห้องส้วม


-ห้องพระและหิ้งพระต้องอยู่มุมสงบอย่างที่บอกในข้างต้น ว่าห้องพระควรจะอยู่ชั้นบนสุดของบ้าน เน่ืองจากเป็นบริเวณที่ไม่มีคน พลุกพล่าน หากห้องพระอยู่บริเวณช้ันล่างสุดก็จะต้องพบกับกิจกรรม ต่างๆของคนในบ้านเช่นห้องรับแขกที่มีคนเข้าออกตลอดเวลาห้อง นั่งเล่นที่มีเสียงดัง ห้องดูหนังฟังเพลงที่มีแต่เสียงดังเป็นส่วนใหญ่ฯลฯ สาเหตุที่ต้องอยู่ในมุมที่สงบเนื่องจากเวลามีการบูชาจะได้ทําให้การ กราบไหว้มีสมาธิเช่นเดียวกับการอยู่ในวัด ที่ส่วนใหญ่เป็นมุมที่สงบเงียบ


ห้องพระต้องอยู่ห่างจากห้องนอน สําหรับบางบ้านที่จัด ห้องพระไว้บริเวณห้องนอน หรือบางบ้านนั้นมีหิ้งพระอยู่ในห้องนอน ซึ่งถือว่าเป็นหลักการจัดวางที่ผิด โดยเฉพาะการกําหนดให้ห้องพระอยู่ติดกับห้องนอนอาจทําให้การนอนน้ันต้องหันปลายเตียงไปยังมุมที่ตรง กับห้องพระหรือหิ้งพระซึ่งถือว่าไม่เป็นมงคลต่อการใช้ชีวิตเลยหากต้องหันเท้าไปทางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่กราบไหว้บูชา


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ : www.taladbancyber.com


Tags : บทความ ฮวงจุ้ย ห้องพระ

เมนู

 
สมัครงาน

Sale Supervisor

 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
  

คอนโดให้เช่า l คอนโดพร้อมขาย l บ้านเดี่ยวให้เช่า l บ้านเดี่ยวพร้อมขาย l ทาวน์เฮาส์ให้เช่า l ทาวน์เฮาส์พร้อมขาย

ที่ดินเปล่าให้เช่า l ที่ดินเปล่าพร้อมขาย l ตึกแถวให้เช่า l ตึกแถวพร้อมขาย l อพาร์ทเมนท์

Bliss Asset บริการ รับฝาก ซื้อ-ขาย-เช่า คอนโด บ้าน ทาวน์เฮาส์ ที่ดิน บริการอย่างมืออาชีพด้วยประสบการณ์ที่ยาวนาน ติดต่อ 083.992.9992

Copyright © 2012-2015 Bliss Asset Corporation Co.,Ltd. All Rights Reserved.

 
   
view